กลับ

BRR โชว์ฟอร์มร้อนแรงต่อเนื่อง ทำกำไรสุทธิ 9 เดือนแรก 112.62 ล้านบาท เติบโต 93% มั่นใจทั้งปีเติบโตตามเป้า หลังเริ่มบุ๊คส์รายได้จากกลุ่มธุรกิจ New S-Curve

บมจ.น้ำตาลบุรีรัมย์’ หรือ BRR โชว์ผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกปีนี้ ทำฟอร์มร้อนแรงต่อเนื่อง มีกำไรสุทธิ 112.62 ล้านบาท หลังบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ และส่งมอบน้ำตาลในช่วงราคาน้ำตาลตลาดโลกยังอยู่ในเกณฑ์สูง ด้านผู้บริหารประเมินไตรมาสสุดท้ายโดดเด่น เริ่มบันทึกรายได้กลุ่ม New S Curve จากกลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อย พร้อมเตรียมเปิดรับผลผลิตอ้อยฤดูการผลิต 2564/65 เข้าหีบ คาดมีปริมาณอ้อย 2.4 ล้านตัน หวังดันผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิลด์) สูงกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม-กันยายน 2564) บริษัทฯ สามารถผลักดันการเติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีกำไรสุทธิ 112.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 93% ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 2,970.56 ล้านบาท ปรับตัวลง 15% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน จากปริมาณการจำหน่ายน้ำตาลที่ลดลง รวมทั้งจากปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์และค่าขนส่งที่สูงขึ้น จึงทำให้คู่ค้าชะลอการรับมอบ ทำให้การส่งมอบน้ำตาลให้แก่คู่ค้าลดลง อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์ราคาน้ำตาลในตลาดโลกโดยเฉลี่ยยังอยู่ในเกณฑ์สูงหรืออยู่ที่ 18-19 เซนต์ต่อปอนด์ ทำให้ความสามารถทำกำไรที่ดี รวมถึงการบริหารจัดการด้านค่าใช้จ่ายการด้านการขายและการบริหารที่มีประสิทธิภาพเป็นปัจจัยผลักดันการเติบโตดังกล่าว

ขณะที่แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ มั่นใจว่าจะรักษาอัตราการเติบโตที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ จะเริ่มรับรู้รายได้จากกลุ่มธุรกิจ News S-Curve จากกลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อยที่ได้เริ่มผลิตสินค้าเพื่อส่งออกไปยังตลาดสหรัฐอเมริกาตามคำสั่งซื้อ (OEM) ให้กับบริษัท Amercare Royal ในเฟสแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าในไตรมาส 4 นี้ จะส่งมอบผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์จากชานอ้อยได้มากกว่า 10 ล้านชิ้น ก่อนจะทยอยเพิ่มขึ้นในปีถัดไป ส่งผลกลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์จะมีสัดส่วนรายได้ที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเตรียมเปิดรับผลผลิตอ้อยประจำฤดูการผลิตปี 2564/65 ในช่วงปลายปีนี้ โดยคาดว่าจะมีปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบ 2.4 ล้านตันอ้อย ทั้งนี้ BRR มีเป้าหมายตอกย้ำความแข็งแกร่งด้านประสิทธิภาพการหีบสกัดน้ำตาลให้มีผลผลิตต่อตันอ้อยอยู่ที่ 123 กิโลกรัมต่อตันอ้อย สูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม ส่งผลดีต่อการบริหารจัดการต้นทุนการผลิตต่อหน่วยต่ำและช่วยส่งเสริมความสามารถการทำกำไรจากธุรกิจหลักที่ดี รวมถึงยังช่วยสร้างความมั่นคงด้านผลผลิตชานอ้อยเพื่อนำไปผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อยในปีถัดไปอีกด้วย

“เราเชื่อว่าภาพรวมทั้งปีหลังจากกำไรสุทธิในช่วง 9 เดือนแรกและไตรมาส 3/64 ขยายตัวได้อย่างก้าวกระโดด สะท้อนศักยภาพการดำเนินธุรกิจน้ำตาลทรายของ BRR ยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่องและการรับรู้รายได้จากบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อยที่รับรู้รายได้ในไตรมาสสุดท้ายปีนี้ จึงมั่นใจว่าปีนี้ BRR จะมีอัตราการเติบโตที่โดดเด่นมาก” นายอนันต์ กล่าว