กลับ

BRR สุดแกร่ง โชว์ 9 เดือนแรกทำกำไรสุทธิพุ่ง 85% ด้านผู้บริหารมั่นใจผลการดำเนินงานปีนี้ทำนิวไฮนับตั้งแต่ที่มีการก่อตั้งบริษัทฯ

‘บมจ.น้ำตาลบุรีรัมย์’ หรือ BRR โชว์ผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนปีนี้ ทำกำไรสุทธิ 269 ล้านบาทเติบโต 85% หลังทำราคาจำหน่ายน้ำตาลทรายให้แก่ลูกค้าในราคาที่สูง แถมประสบความสำเร็จในการเพิ่มผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยฉุดต้นทุนรวมลดลงช่วยหนุนขีดความสามารถการแข่งขันในธุรกิจดีขึ้น ประกอบกับธุรกิจพลังงานทดแทนจากโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลทั้ง 2 แห่งช่วยเสริมความแข็งแกร่ง แม้ผลประกอบการไตรมาส 3/58 ชะลอตัวลงหลังจากหยุดเดินเครื่องโรงไฟฟ้าเพื่อบำรุงรักษาประจำปี ด้านผู้บริหาร BRR มั่นใจภาพผลประกอบการปีนี้ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯ

นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายดิบ น้ำตาลทรายขาวสีรำส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศและนำผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายไปต่อยอดสู่ธุรกิจพลังงานทดแทน เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/58 (กรกฎาคม-กันยายน) ของ BRR ทำรายได้รวม 783 ล้านบาทและมีผลขาดทุน 7 ล้านบาท เนื่องจากปริมาณการส่งมอบน้ำตาลทรายในไตรมาสนี้ชะลอตัวลง หลังครึ่งปีแรกได้ทยอยส่งมอบน้ำตาลทรายไปให้ลูกค้าแล้วกว่า 70% อีกทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลทั้ง 2 แห่ง หยุดเดินเครื่องเพื่อบำรุงรักษาเครื่องจักรประจำปีและต้นทุนเพิ่มขึ้นจากการซื้อกากอ้อยเพิ่มจากภายนอก ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการคำนวณส่วนต่างราคาอ้อยเบื้องสุดท้ายตามเกณฑ์การประมาณใหม่ ณ สิ้นเดือนกันยายน 2558 ของทางราชการ และค่าใช้จ่ายในการขนส่ง (ขนส่งน้ำตาลจากโรงงานไปท่าเรือ) เพื่อรอส่งออก ซึ่งส่งผลต่อรอบผลการดำเนินงานในงวดดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ภาพรวมผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/58 จะลดลง แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานในรอบ 9 เดือนแรก (มกราคม-กันยายน) ของปีนี้ ที่บริษัทฯ ยังคงผลักดันการเติบโตของผลการดำเนินงานได้ดี โดยทำกำไรสุทธิ 269 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 85 % เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาและมีรายได้รวม 3,522 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปัจจัยความสำเร็จของผลการดำเนินงานรอบ 9 เดือนนั้นมาจากประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านการผลิตที่ดี โดยสามารถผลิตน้ำตาลทรายต่อตันอ้อย (ยิลด์) ได้ 119 กิโลกรัม สูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่ทำได้ 107 กิโลกรัมต่อตันอ้อยและการจำหน่ายน้ำตาลทรายส่งออกก็สามารถทำราคาได้สูงกว่าราคาเฉลี่ยน้ำตาลทรายในตลาดโลก รวมถึงธุรกิจพลังงานทดแทนในส่วนของโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลขนาด 9.9 เมกะวัตต์ จำนวน 2 แห่ง สามารถเดินเครื่องและจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ เข้ามาช่วยเสริมความแข็งแกร่งของภาพรวมผลประกอบการของ BRR ในงวดนี้เติบโตได้ดีขึ้น

“ภาพรวมผลการดำเนินของ BRR ยังเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง เนื่องจากศักยภาพและประสิทธิภาพด้านการผลิตของเราที่มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถผลิตน้ำตาลทรายต่อตันอ้อยได้สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศและการจำหน่ายน้ำตาลทรายส่งออกก็เป็นที่น่าพอใจ สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของเราในการแข่งขันทั้งธุรกิจน้ำตาลทราย และธุรกิจพลังงานทดแทน” นายอนันต์ กล่าว

ประธานกรรมการบริหาร BRR กล่าวว่า ส่วนภาพรวมการดำเนินงานในปีนี้ คาดว่าจะเป็นปีที่ดีของ BRR ในแง่ของการผลักดันการเติบโตของผลประกอบการที่คาดว่าจะทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯ เนื่องจากใน ไตรมาส 4/58 บริษัทฯ จะรับรู้รายได้จากการส่งมอบน้ำตาลทรายในส่วนที่เหลือให้แก่ลูกค้า ประกอบกับโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลทั้ง 2 แห่งได้กลับมาเดินเครื่องอีกครั้งตั้งแต่ช่วงต้นไตรมาสและรายได้ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากธุรกิจปุ๋ยอินทรีย์ที่เป็นช่วงของการใส่ปุ๋ยตามวงจรการเพาะปลูกอ้อย ทำให้ BRR สามารถรับรู้รายได้จากธุรกิจพลังงานทดแทนได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่และจะเข้ามาช่วยผลักดันผลการดำเนินงานในปีนี้ให้เติบโตได้ตามเป้าที่วางไว้